• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Thứ bảy, 04 Tháng 2 2017 21:21
User Rating: / 1
PoorBest 
Share on Facebook

Bài viết của Hãn Nguyên Nguyễn Nhã nhận định những cơ hội và thách thức của Việt Nam trước tình hình thế giới xoay quanh những tác động từ sự thay đổi nhân sự chủ chốt của hệ thống chính trị Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Tôi vốn là người nghiên cứu lịch sử, thấy rằng bất cứ đế quốc, quốc gia hùng mạnh nào, triều đại nào từ hàng ngàn ngàn năm nay trên thế giới không thể tồn tại mãi mãi, đều có lúc thịnh, lúc suy. Cũng có khi suy rồi lại thịnh, song rồi cũng có nước khác, triều đại khác thay thế!

Tôi cũng thử tìm những nhân tố nào khiến cho một đế quốc, quốc gia hay triều đại nào không còn hùng mạnh hay tồn tại, trong đó có nước Mỹ.

Theo tôi, nước Mỹ sở dĩ hùng mạnh chủ yếu do thời cơ thế giới biến đổi nhất là từ thế chiến thứ hai, các đế quốc, các quốc gia hùng mạnh chiến tranh với nhau, song cũng do nước Mỹ là nơi tiếp nhận nhiều tinh hoa của thế giới, chất xám của thế giới. Cũng do nơi đây là vùng đất hứa giàu tài nguyên hấp dẫn cho những ai có khả năng thích khai phá, khai thác làm giàu. Cũng là nơi thượng tôn pháp luât, tự do, dân chủ…

Cuộc đời luôn luôn có những nghịch lý. Chính những nghịch lý sẽ làm thay đổi khiến cho yếu thành mạnh, mạnh thành yếu.

Vậy thì những mầm mống làm cho nước Mỹ suy yếu từ đâu?

Một là khi các tài nguyên phong phú cạn kiệt, nhất là tài nguyên con người không còn nhiều tinh hoa nữa! Nếu không biết lựa chọn những dân nhập cư gồm những tinh hoa trên thế giới mà chỉ đơn thuần những người dân chỉ biết thụ hưởng hay trình độ kém cỏi mà càng ngày càng sinh đẻ nhanh chóng đến lúc chiếm đa số thì chẳng khác nào dân số những nước kém phát triển trên thế giới.

Hai là người Mỹ hiện nay có xu hướng tự do luyến ái càng ngày có nhiều cặp vợ chồng li dị, gia đình tan vỡ, các con cái có tâm lý khủng hoảng, nhiều vụ tâm thần phát điên xảy ra nạn xả súng ở các trường học như từng xảy ra.

Ba là vấn đề sắc tộc là vấn đề rất phức tạp rất khó giải quyết. Như hiện tượng Obama làm tổng thống tưởng như đánh dấu việc phân biệt chủng tộc không còn nữa, song người da màu có địa vị cao kéo theo nhiều người da màu kể cả phụ nữ trở thành danh tiếng trong xã hội lại khiến bùng phát sự ganh ghét của những người da trắng mà Donald Trumb đang thể hiện. Cứ thế xã hội càng phức tạp, sự chống đối ngày càng mạnh.

Bốn là vấn đề chế độ liên bang với quyền hành các tiểu bang trong đời sống nội bộ rất mạnh có khả năng làm sự khác biệt giữa các tiểu bang, nhất là các sắc tộc có khả năng co cụm vào một số tiểu bang dần dần đưa tới những mâu thuẫn lớn giữa các tiểu bang đưa tới ly khai khỏi nước Mỹ. Chính quyền liên bang chủ yếu lo về dối ngoại để đoàn kết dân Mỹ, song về lâu về dài quyền lực đối với bên ngoài giảm khiến sự đoàn kết gặp nhiều khó khăn hơn bất cứ quốc gia nào trên thê giới.

Năm là tự do dân chủ hiện là giá trị quí báu cũa nước Mỹ song ở đời luôn có nghịch lý, tự do dân chủ quá trớn nhất là tập thể kém chất lượng sẽ dẫn đến sự hỗn loạn trong tương lai. Hiện chế độ tổng thống chế giao cho tổng thống có nhiều quyền hành lớn lao. Song nếu vị tổng thống độc đoán, thiếu đạo đức, dân bất tín nhiệm dễ đưa tới sự hỗn loạn xã hội.

Sáu là thiên nhiên hiện rất ưu đãi nước Mỹ, song thiên nhiên hiện đang tiềm tàng sự hủy hoại lớn lao cho nước Mỹ như các ngọn núi lửa, động đất lúc nào cũng đe dọa Miền Tây trù phú của nước Mỹ. Sự biến đổi khí hậu trên trái đất cũng là nguyên nhân tiềm tàng làm thay đổi nước Mỹ.

Bảy là mặt trái nghịch lý của Khoa học kỹ thuật. Tiến bộ của khoa học kỹ thuật đem lại nhiều tiện nghi tốt đẹp cho nhân loại song chứa đựng tiềm tàng khả năng hủy diệt nhân loại trong đó có nước Mỹ mà Mỹ lại là nước chứa số lượng bom hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt nhiều nhất. Việc bảo quản theo luật tương đối đến lúc nào không còn hiệu quả, nước Mỹ sẽ lãnh đủ.

Tám là nước Mỹ hiện đại hóa rất nhanh, sự tự động hóa, điện khí hóa rất cao, đời sống rất phụ thuộc vào điện mà nguồn năng lượng chủ yếu từ dầu khí mà nước Mỹ rất giầu các mỏ dầu khí. Mãi rồi cũng cạn, khi đó sẽ ra sao. Dù hiện nay nước Mỹ đang quan tâm phát triển đến các nguồn năng lượng mặt trời, gió... Song liệu các nguồn năng lượng đó có đủ dể có thể tiếp tục đời sống tự động hóa đến như thế hay không. Vả lại có nhiều nước khác trên thế giới rất giàu năng lượng mặt trời, gió hơn nước Mỹ nhiều...

Chín là nước Mỹ hiện có nhiều kẻ thù, trong đó có lực lượng khủng bố núp bóng Hồi giáo, cực đoan quá khích, liệu có thể tiêu diệt được hay không hay nếu bọn này biết sử dụng vũ khì hủy diệt hàng loạt thì sẽ ra sao? Hay có những nước muốn cạnh tranh như Trung Quốc muốn thay thế vai trò nước Mỹ liệu có tiếp tục duy trì sự lãnh đạo thế giới hay không?

Với những gì xảy ra khi tranh cử cũng như trong những ngày đầu tiên với việc ký nhiều sắc lệnh, quyết định gây tranh cãi, phản ứng mạnh mẽ trong nước Mỹ và một số nước trên thế giới, chắc chắn khiến có nhiều thay đổi nước Mỹ và Thế giới. Song có giúp gì ngăn chặn những nguy cơ suy sụp của nước Mỹ hay không hay sẽ tăng lên những nguy cơ đó?

Trung Quốc được Donaid Trump xác định là kẻ thù của nước Mỹ. Thế mà khi nhậm chức, Mỹ đã rút ra khỏi TTP mà khối này không có Trung Quốc sẽ là đối trọng với kinh tế Trung Quốc, là chỗ dựa về kinh tế, khiến Mỹ không cần tới Trung Quốc mà cộng sinh. Dù bị nhiều nhà chính trị nổi tiếng kể cả phe Cộng Hòa phản đối cho là sai lầm nghiêm trọng, thì cách đối phó với kẻ thù như thế thì hậu quả sẽ ra sao? Có điều chắc chắn Trung Quốc sẽ rất khó khăn để vượt qua được Mỹ, nếu không nói sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tai hại và chắc chắn Việt Nam được hưởng lợi về lâu về dài.

Tương lai Mỹ và Thế giới sẽ ra sao? Lịch sử sẽ trả lời mà thôi

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 123 guests and no members online

870708
TodayToday36
YesterdayYesterday230
This WeekThis Week1693
This MonthThis Month2981
All DaysAll Days870708
Highest 05-09-2014 : 1224

Free counters!