• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Thứ ba, 25 Tháng 3 2014 21:02
User Rating: / 0
PoorBest 
Share on Facebook

Trường ca Văn hóa Giáo dục Gia đình Quốc đạo của Hãn Nguyên Nguyễn Nhã & Mai Trinh Đỗ Thị là ấn phẩm của Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã viết tặng Ban Quản trị, Quý tế Đền Hùng, các đình, chùa, nhà thờ cùng Quý thầy cô, Quý phụ huynh và các học sinh, sinh viên ở trong và ngoài nước. 

sach truongcaquocdao

Giữ hồn dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc Việt mà văn hóa, giáo dục gia đình là nồng cốt sẽ là yếu tố quan trọng khiến Việt Nam tránh được nguy cơ trở thành thuộc quốc mà còn lớn mạnh trở thành cường quốc biển một ngày không xa. Âu cũng là góp phần vào sự nghiệp hiện nay kháng chiến bảo vệ hồn dân tộc của toàn dân vậy.

"Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo" gồm 3 phần: Phần Thơ hơn 5000 câu lục bát; phần Văn về văn hóa Quốc đạo và phần phụ lục gồm những bài viết "Giữ hồn dân tộc" và những "Tâm thư" của Hãn Nguyên Nguyễn Nhã gửi giới trẻ, thanh niên Việt Nam thế kỷ XXI.

Song hành việc xuất bản cuốn sách văn hóa giáo dục trên, một số vầng thơ ban đầu được hát với những làn điệu dân ca, ca cổ ba miền với các đĩa như sau:

1. Bé ơi 1 (Trường ca Giáo dục Gia đình 1) do NSƯT. Hồng Vân hát tặng các thầy cô, phụ huynh, các em học sinh từ mẫu giáo đến trung học cơ sở.

2. Khi con khôn lớn (Trường ca Giáo dục Gia đình 2) do NSUT. Hồng Vân và NS. Đức Tâm hát tặng các thầy cô, phụ huynh, các em học sinh sinh viên từ trung học phổ thông đến các trường nghề, cao đẳng, đại học…

3. Mười đặc điểm của người Việt Nam (Trường ca Giáo dục Gia đình 3) do NSUT. Hồng Vân và NS. Đức Tâm hát tặng các bạn trẻ, thanh niên Việt Nam qua báo Thanh Niên và Báo Tuổi Trẻ)

4. Kinh Quốc đạo (Trường ca Giáo dục Gia đình 4) do NSƯT. Hồng Vân và NS. Đức Tâm hát, tặng Ban Trị sự các Đền Hùng, các đình làng, các chùa, các nhà thờ các tôn giáo và các gia đình Việt Nam.

5. Ca trù Quốc đạo do Nhóm ca trù Thái Hà (Hà Nội) hát và Hát thơ Quốc đạo (Trường ca Giáo dục Gia đình 4) do Nhóm NSUT. Thanh Ngoan (Hà Nội) hát tặng Ban Trị sự các Đền Hùng, các đình làng, các chùa, các nhà thờ các tôn giáo và các gia đình Việt Nam.

Ngoài ra kèm theo Thương ca đặc biệt 1:

6. Bé ơi, việc nhỏ, chuyện lớn do NSƯT Hồng Vân và NS Đức Tâm hát tăng các phụ huynh các doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Nội dung thơ của nhà thơ Mai Trinh và Hãn Nguyên Nguyễn Nhã cũng đã được các nghệ sĩ hát với nhiều làn điệu dân ca, ca cổ đã được đưa lên mạng, có thể tìm thấy trên mạng qua Google: Hát Thơ 2012; Hát thơ 2013; Hát thơ 2014; Đêm Ca trù Hát thơ Báo Hiếu; Đêm Ca trù Hát thơ Nhớ Mẹ

Sách do NXB Văn Hóa & Văn Nghệ TP.HCM ấn hành năm 2015, 550tr. 150.000đ/1 cuốn.

*Cuốn sách độc đáo chưa từng có vinh danh văn hóa Việt Nam thờ Quốc Tổ; lễ hội đền Hùng được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại và lòng tự hào chỉ có thơ ca Việt Nam mới tự hát hàng trăm, hàng ngàn làn điệu dân ca ba miền mà các loại như ca trù, quan họ Bắc Ninh, hát xoan, tài tử Nam Bộ… cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

“Trường ca Văn hóa Giáo dục Gia đình Quốc đạo của hai nhà thơ Mai Trinh Đỗ Thị và Hãn Nguyên Nguyễn Nhã là một bùng phát từ truyền thống thơ ca Việt Nam… Người đọc có thể nhận ra trước mắt mình như một hiện thể độc đáo do những sáng tạo, khuyếch trương trong ngôn ngữ vốn đã giàu âm điệu mà cha ông đã để lại qua từng tiếng, từng âm, từng vần một. Không ngờ sức mạnh ấy lại phát xuất từ một điều rất đơn giản: Lục bát. Mai Trinh và Hãn Nguyên không tìm đâu xa, mà chính trong cái đơn giản ấy để vươn lên thành hơn bảy ngàn câu, một số lượng thật hùng tráng hiếm có trong văn đàn Việt Nam!… Khi mở tập thơ ra đọc những câu đầu tiên ấy khiến tôi không khỏi xúc động cực mạnh. Hơn nửa đời người sống xa tổ quốc, ở Đông lẫn Tây, tôi là loài chim được tác giả đưa về kết tổ. Tôi nhận ra mình có tổ tiên, mình biết quay về. Rồi cứ thế tôi đọc tiếp, đi vào một thế giới đầy tình thương, nhắc nhở, dặn dò, khuyên bảo, tìm ra đâu là giá trị nhân bản, vị tha và đích thực của con người Việt Nam. Trường ca ấy còn là sự giáo dục bằng âm nhạc… Trường ca Văn hóa Giáo dục Gia đình Quốc đạo có thể đọc và ngâm, vì nó không hạn chế thời gian qua số câu nghe như vô lượng. Trường ca này cũng có thể phổ vào bài hát dưới dạng dân ca, sân khấu, hay tân nhạc, dù có thể không hoàn hảo do hạn chế bởi khung thời gian, số câu, và nguyên tắc phổ nhạc. Do vậy, phải phân khúc theo mỗi chủ đề nhỏ. Tôi hi vọng độc giả đón nhận tập Trường ca nầy bằng niềm khích lệ, tự hào, và sự tri ân nồng nhiệt đối với hai tác giả đã dày công sáng tác”. [trích lời Giới thiệu của GS.TS. Nguyễn Thuyết Phong, Giáo sư Dân tộc nhạc học thế giới Danh nhân Di sản Quốc gia (Hoa Kỳ)]

"Rất mong được mọi người chia sẻ, những vần thơ gia huấn ca từ "Bé ơi việc nhỏ chuyện lớn" đến "Khi con khôn lớn" cùng những đặc điểm của người Việt Nam cần khắc phục và phát huy cũng như Kinh Quốc đạo (Thập nhị hiền kinh), Hát thơ Quốc đạo, Ca trù Quốc đạo được hát dân ca ba miền thành đĩa, mong được quảng bá rộng rãi đến mọi gia đình Việt Nam ở trong và ngoài nước (Lời nói đầu - TS Nguyễn Nhã)

Cùng tác giả chủ biên đã xuất bản:

* Bộ sách ẩm thực: Bản sắc ẩm thực Việt NamĐộc đáo ẩm thực Thăng Long Hà NộiĐộc đáo ẩm thực HuếPhở Việt do NXB Thông Tấn xuất bản;

*"Những bằng chứng về Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa" do NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản năm 2013;

* "Đặc khảo về Hoàng Sa & Trường Sa", NXB Hội Nhà văn & Công ty sách Phương Nam.

Cùng với nhà thơ Mai Trinh Đỗ Thị:

*Trường ca Biển Đông & Giữ hồn Dân tộc, NXB Văn Hóa & Văn Nghệ TP.HCM, 2015;

Trường ca Văn hóa Giáo dục Gia đình Quốc đạo, NXB Văn Hóa & Văn Nghệ TP.HCM, 2015

Cuốn sách này có bán tại:

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ

Địa chỉ: Số 191/1D Trần kế Xương (Nguyễn Công Hoan), P7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT : 84. 83551. 2662; 84. 83843. 1913; Fax: 84. 83551 2663

Trang mạng: www.hannguyennguyennha.com; www.amthuc.net.vn

Và sách điện tử có bán qua mạng tại: www.lacviet.com.vn 

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 119 guests and no members online

921638
TodayToday5
YesterdayYesterday176
This WeekThis Week863
This MonthThis Month5105
All DaysAll Days921638
Highest 02-01-2024 : 4228

Free counters!