• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Thứ ba, 22 Tháng 4 2014 13:07
User Rating: / 0
PoorBest 
Share on Facebook

Cuốn băng ghi âm lời tuyên bố đầu hàng của tướng Dương Văn Minh trong ngày 30/4 lịch sử được ghi âm từ radio hiện đang được lưu trữ tại thư viện Quốc hội Mỹ. Người trực tiếp ghi âm và sở hữu cuốn băng cassette ấy chính là tiến sĩ sử học, nhà nghiên cứu biển Đông - Nguyễn Nhã.

Những ngày tháng 4 lịch sử, trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, cuốn băng còn là một minh chứng hào hùng, sống động của thời khắc lịch sử gần 40 năm về trước. Cuốn băng ghi âm có chất lượng khá tốt, dài 30 phút, ghi lại lời tuyên bố đầu hàng của tướng Dương Văn Minh vào ngày 30/4/1975 là cuốn băng duy nhất do TS. Nguyễn Nhã thực hiện.

TS. Nguyễn Nhã cho biết, vào thời điểm ấy, ông ngồi bên chiếc radio để chờ nghe tin chiến thắng. Việc ghi âm khoảnh khắc này là có chủ đích, nhằm phục vụ cho sưu tầm và nghiên cứu cứ liệu lịch sử. Cuốn băng ghi âm này có giá trị về mặt lịch sử và nhờ nó mà sau này đã xác định được ai là người đã soạn nội dung cho tướng Minh nói trên đài phát thanh. Phần đầu cuốn băng phát ra nhiều tạp âm, trong đó có tiếng vỗ tay, bàn luận to nhỏ, tiếng động của những chiếc ghế... Cuốn băng ghi âm được xem là tư liệu quý có một không hai về buổi phát thanh cách mạng đầu tiên trên đài phát thanh Sài Gòn khoảng 13 giờ trưa ngày 30/4/1975. Sau này, TS. Nguyễn Nhã đã sang tặng cho kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái, nguyên chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn.

Phần đầu cuốn băng, sau tiếng sột soạt của giấy tờ, tiếng kéo ghế và nhiều tạp âm lẫn lộn là giọng ông Nguyễn Hữu Thái nói: “Chúng tôi là những người đại diện cho Ủy ban nhân dân cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định. Chúng tôi là những người đầu tiên tới dinh Độc Lập trước 12 giờ và đã cùng anh em quân đội giải phóng cắm cờ trên dinh Độc Lập. Chúng tôi là giáo sư Huỳnh Văn Tòng và cựu chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn Nguyễn Hữu Thái... Đời sống bình thường đã trở lại Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố mà Bác Hồ đã mong đợi, nay đã được giải phóng... Xin giới thiệu lời kêu gọi của ông Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu của chính quyền Sài Gòn về vấn đề đầu hàng ở thành phố này...”. Lời giới thiệu của ông Thái vừa dứt là lời của tướng Dương Văn Minh: “Tôi, Dương Văn Minh, tổng thống chính quyền Sài Gòn, kêu gọi Quân lực Việt Nam Cộng hòa hạ vũ khí đầu hàng không điều kiện quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Tôi tuyên bố chính quyền Sài Gòn từ trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn. Từ trung ương đến địa phương trao lại cho Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam”.

Sau lời tuyên bố đầu hàng của tướng Dương Văn Minh là lời của GS. Vũ Văn Mẫu (1914 - 1998), một chính trị gia nổi tiếng trước năm 1975 ở Sài Gòn. Ông từng giữ chức vụ bộ trưởng ngoại giao rồi thủ tướng của Việt Nam Cộng hòa. Ngoài ra ông còn là thẩm phán tòa thượng thẩm Sài Gòn, giáo sư thực thụ đại học Luật khoa: “Trong tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc, tôi - giáo sư Vũ Văn Mẫu, thủ tướng - kêu gọi tất cả các tầng lớp đồng bào hãy vui vẻ chào mừng ngày hòa bình của dân tộc và trở lại sinh hoạt bình thường. Nhân viên của các cơ quan hành chính quay trở về vị trí cũ dưới sự hướng dẫn của chính quyền cách mạng”. Sau đoạn chính ủy Bùi Văn Tùng chấp nhận đầu hàng không điều kiện của tướng Dương Văn Minh, đoạn cuối ông Thái nói: “...Quân giải phóng đã tiến vào dinh Độc Lập và đã làm chủ hoàn toàn các điểm chốt quân sự cũng như dân sự của vùng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định...”.

Về sau, TS. Nguyễn Nhã đã sang tặng cuốn băng này cho ông Thái và một bản gửi tặng cho thư viện Quốc hội Mỹ. “Tôi tự hào vì đã lưu giữ được khoảnh khắc của ngày 30/4 lịch sử”, TS. Nguyễn Nhã cho biết.

MAI THY

Nguồn: http://khoahocphothong.com.vn/news/detail/19447/nguoi-luu-giu-khoanh-khac-trua-30-4-lich-su.html

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 180 guests and no members online

868786
TodayToday70
YesterdayYesterday585
This WeekThis Week1798
This MonthThis Month1059
All DaysAll Days868786
Highest 05-09-2014 : 1224

Free counters!