• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Thứ tư, 07 Tháng 8 2013 19:41
User Rating: / 0
PoorBest 
Share on Facebook

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất “chưa mưa đà thấm”. Quê tôi nghèo lắm, quanh năm chỉ làm bạn với đất sỏi và mưa nguồn. Cái nắng, cái gió miền Trung đã tôi những con người xứ Quảng nói riêng và miền Trung nói chung trở nên rắn rỏi, khỏe mạnh. Người xứ khác không rõ lại cho rằng người miền Trung (đặc biệt là người Quảng Nam) cộc cằn, thô lỗ. Người ta còn nháy lại giọng quê tôi “Thô chi mà thô đến cái giọng cũng thô”. Tuy nhiên, ít ai biết được bên trong cái vỏ bọc tưởng chừng thô lỗ, cộc cằn ấy là những trái tim đa cảm; đằng sau những lời lẽ có vẻ khô cứng ấy là những tình cảm chân thành và tha thiết. Không chỉ trong lời nói, ẩm thực Quảng Nam cũng như vậy. Những món ăn xứ Quảng không cầu kỳ như món xứ Bắc; cũng không đầy như món miền Nam; mà tao nhã, mặn mà.

dinhkhanhtrinh

Được tham gia vào Cổng thông tin ẩm thực Việt Nam, dưới sự hướng dẫn và gợi ý của Tiến sĩ Nguyễn Nhã cùng sự giúp đỡ của tất cả các thành viên trong dự án, đặc biệt là những kiến thức chuyên môn của Siêu đầu bếp Nguyễn Văn Lập. Tôi muốn giới thiệu đến độc giả gần xa những món thân thuộc, gắn liền với cái chân, cái bụng người Quảng Nam, nhưng chưa có cơ hội được đến với các bạn bốn phương như bánh tráng sắn cuốn cá, phở sắn, gỏi cá cải xanh, gà tre Đèo Le nướng hổi, cá chuồn kho mít non, mít hông, mè trộn măng, ngọn rau lang chấm mắm cái…

Bên cạnh đó, tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu mảng nguyên vật liệu chế biến. Ví dụ như, rau húng Trà Quế, mỳ Phú Chiêm, gạch cua Hội An, tro củi Cù Lao Chàm, bắp Hội An, gà tre Đèo Le, bê thui Cầu Mống,… Tôi không hiểu rõ lắm về ẩm thực các vùng miền khác, nhưng riêng với Quảng Nam thì ẩm thực có những nguyên tắc tối thượng mà chỉ cần sai một tí cũng có thể đánh mất giá trị và chất lượng của món ăn. Khâu quan trọng nhất trong chế biến món ăn đó chính là chọn nguyên vật liệu. Nếu ai đó có cơ hội về Quảng Nam và có hứng thú muốn kiểm chứng lời tôi thì cứ việc tìm đến thúng bắp ở các chợ và chọn mua hai trái bắp, một trái bắp Hội An và một trái bắp xứ khác (ví dụ như bắp Duy Xuyên, bắp Điện Bàn…). Bạn hãy tự thưởng thức và giác quan của bạn sẽ nói cho bạn biết rằng lời của tôi là đúng. Hay nếu bạn muốn ăn gà nướng mà được nếm một miếng gà tre Đèo Le nướng hổi và uống ly rượu gạo thì bạn sẽ thấy sướng run cả người. Chỉ cần ăn một lần cũng đủ khiến bạn da diết với vùng đất sỏi đá ấy nhường nào. 

Tôi sẽ không nói nhiều về nguyên vật liệu ở đây. Nếu có cơ hội tìm hiểu sâu và rõ về vẫn đề này, tôi muốn viết nhiều và viết rõ để chúng ta có thêm cơ sở để tự hào về ẩm thực từng vùng miền của chúng ta, khi bắt tay vào chế biến, các bạn có thể chọn lựa đúng nguyên vật liệu để món ăn trở thành món quà yêu thương dành cho người thưởng thức. 

Tôi không có ý định dừng lại ở việc khai thác đề tài ẩm thực Quảng Nam, tôi muốn mở rộng phạm vi đề tài ra ẩm thực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và quá trình Nam tiến của ẩm thực Quảng Nam nói riêng và ẩm thực miền Trung nói chung. Tuy nhiên, để làm được điều đó, tôi cần tự tìm hiểu, nghiên cứu và sự giúp đỡ của bè bạn gần xa – những người biết và có niềm đam mê với ẩm thực. Như vậy, chúng ta mới có thể xây dựng và quảng bá ẩm thực cũng như củng cố nền văn hóa ẩm thực nước nhà, vừa ngon, vừa lành. 

Để thực hiện được đề án này, trước tiên, tôi sẽ tìm hiểu, nghiên cứu và giới thiệu về những món ăn của quê tôi, đặc biệt là những món ngon chưa được phổ biến và những món có nguy cơ bị mai mọt. Song song, tôi sẽ chú ý đào sâu về nguyên vật liệu để tìm ra đặc trưng (bí quyết) của thô phẩm để tạo nên món ăn ngon. Ví dụ như tại sao chỉ có gà tre Đèo Le nướng mới ngon và khiến thực khách mê mẩn như vậy. Khi khai phá được vấn đề này, ta có thể khắc phục được tình trạng cung không đủ cầu dẫn đến tình trạng làm giả nguyên vật liệu như hiện nay (ví dụ như thực tế vì không đủ lượng gà tre Đèo Le để chế biến, nhiều quán để mua gà Tam Hoàng nhỏ hoặc gà kiến về bôi mỡ nghệ cho da vàng…). Tiếp sau đó, tôi sẽ mở rộng phạm vi nghiên cứu vào phía Nam. 

Trong quá trình thực hiện dự án, tôi sẽ tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia ẩm thực và chuyên gia dinh dưỡng để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng và cách kết hợp các nguyên liệu sao cho ngon, lành và đẹp. 

Tôi sẽ thực hiện những ý định trên thông qua việc viết bài quảng bá, nếu có cơ hội, tôi muốn được giới thiệu trong các hội thảo hay các chương trình ẩm thực. Bên cạnh đó, tôi có thể được sự giúp đỡ, cộng tác và tổ chức những buổi nói chuyện theo chuyên đề về ẩm thực. Trong buổi nói chuyện, chúng ta có thể tổ chức các trò chơi hay các cuộc thi liên quan đến ẩm thực để gây sự hứng thú và quan tâm của mọi người. Tôi cũng tham gia dịch những bài viết của tôi hay những bài hay khác sang Tiếng Anh để quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới. 

Mọi sự góp ý xin gửi về địa chỉ:
Đinh Khánh Trinh
Đề tài: Ẩm thực Quảng Nam
Điện thoại: 0122 44 188 50
Hộp thư: JLIB_HTML_CLOAKING  

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 133 guests and no members online

868774
TodayToday58
YesterdayYesterday585
This WeekThis Week1786
This MonthThis Month1047
All DaysAll Days868774
Highest 05-09-2014 : 1224

Free counters!